Raid Raptor

เด็คที่ยกมาพูดก็คือ ‘Raid Raptor’ แต่จะพูดตีความคนละแง่มุมละกัน โดยส่วนตัวมีประสบการณ์ดูนกมาบ้างเล็กน้อย บวกกับข้อมูลตามลิ้งค์อ้างอิงด้านล่างที่แปลประกอบลงไป มาดูกันว่าเด็คนี้พูดถึงนกตัวไหนกันบ้าง

Raptor

คือคำจำกัดความของนกนักล่า ซึ่งมีความสามารถในการมองเห็นเหยื่อและจัดการเหยื่อด้วยพละกำลังอันแข็งแกร่งจากกรงเล็บและจะงอยปากที่แหลมคม

Strix

คือจีนัสของนกฮูกที่ไม่มีหู ในที่นี้ไม่ใช่ว่ามันไม่สามารถได้ยินเสียงรอบข้างได้ แต่เป็นลักษณะของนกฮูกหัวกลมๆที่ไม่มีขนระหว่างคิ้วพาดขึ้นไปจนดูเหมือนหูหรือหงอน ยกตัวอย่างเช่น นกเค้าโมง นกฮูกบ้าน หรือจะให้น่ารักดูดีหน่อย ก็ลองนึกถึงนกฮูกหิมะ ตัวสีขาวโพลน ตาโตตัวกลม นกฮูกขึ้นชื่อว่าเป็นนกนักล่ายามค่ำคืน เราจึงไม่ค่อยพบเห็นมันบ่อยเท่าไรนัก ปกติในตอนกลางวันมักหลบนอนตามต้นไม้หรือโพรงไม้ หรือใต้หลังคาบ้านเงียบๆ เป็นต้น

//ประสบการณ์ส่วนตัว นกฮูกเป็นนกที่ล่าเก่งมาก ตอนบินกับตอนลงเกาะกิ่งไม้แทบไม่ได้ยินเสียง รู้ตัวอีกทีได้ยินเสียงกรงเล็บเคาะกับพื้นหลังคา พร้อมเสียงเหยื่อในอุ้งเล็บเป็นที่เรียบร้อย ตอนกลางวันหาตัวยากมากถึงมากที่สุด หลบคนเก่งมากๆ

Falcon

เป็นนกเหยี่ยวสปีชีส์หนึ่งที่สามารถพบเห็นได้ทั่วโลก ยกเว้นที่ทวีป แอนตาร์กติกา ในช่วงปีแรกๆของนกชนิดนี้ จะยังคงมีปีกที่กว้างเพื่อการฝึกบิน พอเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยปีกจะเรียวบางลง เพื่อทำให้สามารถเพิ่มความเร็วได้มากขึ้นและสามารถปรับเปลี่ยนทิศทางการบินได้ในทันที เหยี่ยวที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ เหยี่ยวเพเรกริน (Peregrine) เจ้าของสถิติความเร็วในการทิ้งตัวที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็ว 320 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง

//เคยนั่งดูลูกเหยี่ยวเพเรกรินอพยพ พลัดหลงมาอยู่แถวบ้าน เวลาล่าเหยื่อค่อนข้างผาดโผนมาก มีทั้งบินมองจากที่สูงแล้วทิ้งดิ่งลงใส่นกข้างล่าง โฉบมาจากต้นไม้ก็มี หรือถ้าแรงเยอะ สามารถบินฉวัดเฉวียนไล่นกอื่นได้หลายนาที แถมบินลอดบินผ่านไปรอบบ้านไม่มีชนแม้ทางจะแคบก็ผ่านสบาย ที่น่าสงสารอย่างเดียวคือ ทำแบบนี้แล้วเหนื่อยก่อนจับเหยื่อได้นั่นเอง

Eagle

นกอินทรี เป็นนกนักล่าขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับนกนักล่าชนิดอื่นๆ มีพละกำลังมาก มีส่วนหัวและปากที่ค่อนข้างหนัก ปีกกว้างและตรง บินเร็ว จะงอยปากเป็นรูปตะขอสำหรับฉีกเนื้อเหยื่อ กล้ามเนื้อขาแข็งแรง มีกรงเล็บทรงพลัง สายตาดีมากและสามารถตัดแสงสะท้อนที่เข้ามา น้ำหนักตัวมากกว่านกนักล่าชนิดอื่นๆ เวลาบินลงจับเหยื่อจึงไม่ค่อยเปลี่ยนทิศทางแต่ใช้พละกำลังในการจัดการกับเหยื่อเป็นหลัก

//เป็นนกที่เวลาบินสูงๆจะบินเร็วมาก แต่เวลาร่อนต่ำๆ จะดูสง่างามมาก ปีกกว้างสมคำร่ำลือ ถ้าให้เปรียบก็เหมือนจ้องตาคนที่ดุๆ เวลาจับเหยื่อไม่ค่อยมีพิธีรีตรอง เจอเมื่อไหร่ขย้ำเมื่อนั้น เป็นนกที่ถ้าบินผ่านแล้วนกอื่นจะเงียบเหมือนไม่มีนกอยู่สักตัว

Lanius

เรียกง่ายๆชื่อภาษาไทยก็คือ นกอีเสือ ถูกจัดอยู่ในลำดับของ แพสเซอร์รีน (Passerine) ซึ่งมีความหลากหลายค่อนข้างมาก จริงๆแล้วญาติของมันในลำดับนี้ไม่ค่อยจะพบว่ามีแนวเป็นนกนักล่าเท่าไรนัก ออกจะเป็นนกกินพืชเสียด้วยซ้ำ แต่สำหรับนกอีเสือซึ่งในไทยพบตอนช่วงฤดูหนาว เป็นนกนักล่าประจำทุ่งกว้าง มักเกาะตอไม้หรือต้นไม้แห้งจากมุมสูง แล้วโฉบบินล่าเหยื่อจำพวกแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็กๆ สาเหตุที่ไม่จัดนกอีเสือไว้ในกลุ่มของนกนักล่าจริงๆนั้น เป็นเพราะกรงเล็บของนกชนิดนี้ไม่แข็งแรงเพียงพอเท่ากับนกนักล่าตัวอื่นๆ

//ปกติตัวเต็มวัยค่อนข้างมีมารยาท มาเงียบๆ จับเหยื่อก็จับเงียบๆ เว้นพวกวัยเด็ก มาเมื่อไหร่ต้องแสดงศักดา ร้องแก๊กๆๆจนเสียงลั่นทุ่ง ไม่ค่อยกลัวคน และนกอื่นๆก็ไม่ค่อยกลัวมันเท่าไหร่ บางทีโดนนกอื่นไล่ด้วยซ้ำ แต่เป็นนกที่พบเจอง่ายเวลาเข้าหน้าหนาว

Vulture

นกแร้ง อาจจะดูไม่เหมือนนกนักล่าเท่าไรนัก ด้วยชื่อเสียงที่ถูกมองว่าเป็นสัตว์กินซากนั่นเอง ไม่บ่อยนักที่พวกมันจะล่าสัตว์ที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่มุ่งความสนใจในการล่าไปยังสัตว์ที่ป่วยหรือใกล้ตายมากกว่า ถึงกระนั้น ก็ยังต้องรอให้สัตว์กินซากตัวอื่นๆมาแทะกินซากเสียก่อน เพราะมันไม่สามารถจิกผิวของสัตว์ที่ตายให้ทะลุออกได้ นกแร้งจำเป็นต่อพื้นที่เขตร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะของมันสามารถทนต่อเชื้อโรคอันตรายได้ อาทิเช่น โบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum toxin) โรคอหิวาต์สุกร (Hog cholera) และ แบคทีเรียแอนแทร็กซ์ (Anthrax) ซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์นักล่าตัวอื่นๆ

 

ที่มาของข้อมูลบางส่วน >> https://en.wikipedia.org/wiki/Bird_of_prey

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s